จัดส่งฟรีทั่วประเทศ เมื่อสั่งซื้อตั้งแต่ 2,000 บาท
ไทย

0

คุณไม่มีรายการสินค้าในรถเข็นของคุณ

ผิวไหม้แดด คืออะไร?

มีกี่คนที่เคยมีประสบการณ์ผิวไหม้แดด? เชื่อว่าเกือบทุกคนเคยประสบกับปัญหานี้ ที่มาพร้อมกับอาการหน้าแดง และพยายามปกปิดความเจ็บปวด เราก็คงจะไม่ละเลย หากเราเข้าใจอย่างแท้จริงว่าอะไรจะเกิดขึ้นถ้าเรานอนอาบแดดเพิ่มขึ้นอีกสัก 10 นาที

ผิวไหม้แดด คือ การตอบสนองของผิวจากการสัมผัสรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) อย่างรุนแรงและเกิดการไหม้อย่างรุนแรง ในการสัมผัสรังสียูวีที่รุนแรงเพียง 10 นาที ผิวจะสั่งงานเพื่อต่อต้านศัตรูนี้ทันที สัญญาณแรกที่บ่งชี้การที่ผิวถูกทำร้าย คือ ผิวปรากฏเป็นสีแดง นี่คือการตอบสนองของร่างกายต่อการอักเสบที่ต้องการการซ่อมแซม และเป็นผลจากการขยายของหลอดเลือด ผิวจะเริ่มสูญเสียน้ำและน้ำมันซึ่งจะเริ่มรู้สึกตึงผิว เซลล์ผิวจะเริ่มหนาและผลิตเม็ดสีเมลานิน (ผิวจะมีสีเข้มขึ้น) เพื่อที่จะหยุดรังสียูวีไว้ไม่ให้เข้าไปทำลายเซลล์ผิวชั้นลึกและทำลายดีเอ็นเอของเซลล์ผิว เมื่อผิวสัมผัสกับแสงแดดระดับสูงนี้จะส่งผลให้เกิดสีผิวไม่สม่ำเสมอ ซึ่งปรากฎรอยจุดที่เข้มขึ้นหรืออ่อนลง ร่างกายมีความสามารถในการรับมือเป็นอย่างดีเพื่อให้ผิวถูกทำร้ายน้อยที่สุด แต่หากร่างกายสัมผัสแสงแดดในปริมาณที่มากกว่าความสามารถของร่างกายในการซ่อมแซมและผลิตขึ้นมาใหม่ ผลกระทบที่ตามมาจะมีความรุนแรง หากดีเอ็นเอเกิดความเสียหายและกลไกในการซ่อมแซมโดนยับยั้ง อาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้

 

 

ทำไมผิวถึงหลุดลอก?


ผิวหนังหลุดลอกหลังถูกแดดเผาเป็นวิธีที่ร่างกายของคุณกำจัดเซลล์ที่เสียหายที่มีความเสี่ยงจาก "สูญเสียการควบคุม" และกลายเป็นมะเร็ง จากอันตรายนี้เซลล์ที่เสียหายจะหลุดลอกออกตามกลไกการซ่อมแซมภายในเซลล์ การที่เซลล์ผิวหลุดลอกออกจะมีการผลิตเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทนชั้นที่หลุดออกไป

 

 

สิ่งที่ควรทำเมื่อผิวไหม้แดดคืออะไร?


สิ่งแรกที่ควรทำ คือ ดูแลสาเหตุของปัญหา นั่นก็คือ การงดการออกแดดทันที ดื่มน้ำมากๆ เพราะร่างกายคุณอาจขาดน้ำ หากผิวหนังเป็นแผลพุพองอย่างรุนแรงให้ไปพบแพทย์ เพื่อช่วยลดอาการอักเสบและลดการเสียหายกับผิวชั้นลึก

 

อาบน้ำเย็น (โดยไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ร่วม) แล้วรอให้ผิวแห้ง หลีกเลี่ยงครีมบำรุงผิวที่มีความมัน ซึ่งช่วยป้องกันผิวจากการระบายความร้อนและอาจทำให้อาการแย่ลง แต่ให้ใช้เจลบรรเทาผิวหลังการออกแดดทาบนบริเวณที่แดง และอยู่ให้ห่างจากแสงอาทิตย์และความร้อน ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกานพลู, ชะเอม, ลาเวนเดอร์, แตงกวาและมันสำปะหลัง ช่วยลดการระคายเคือง แสบแดง นอกจากนี้ส่วนผสมจากต้น Alder ญี่ปุ่น ช่วยเร่งการซ่อมแซมความเสียหายของดีเอ็นเอที่ถูกทำลายจากรังสี UV นอกจากนี้ส่วนผสมของสาหร่ายและไฮยารูรอนิค แอซิด จะช่วยเติมน้ำให้กับผิว เพื่อให้ผิวสงบ และอย่าให้ผิวสัมผัสแสงแดดอีกในวันถัดไป เพราะจะทำให้เกิดปัญหาเพิ่มอีก! โปรดจำไว้ว่า ผิวของคุณยังคงพยายามที่จะรักษาแผล ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดด ถึงแม้จะได้ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับหลังออกแดดก็อาจไม่สามารถแก้ไขความเสียหายได้และอาจทำให้เกิดปัญหาตามมาในรูปของริ้วรอยและมะเร็งผิวหนัง คิดให้รอบคอบทุกครั้งที่อยู่กลางแจ้ง “อีกเพียงแค่ 10 นาทีเอง”

 

products you may like