จัดส่งฟรีทั่วประเทศ เมื่อสั่งซื้อตั้งแต่ 2,000 บาท
ไทย

0

คุณไม่มีรายการสินค้าในรถเข็นของคุณ

การว่ายน้ำในช่วงหน้าร้อน ทำให้เกิดอะไรกับผิว?

ขณะที่อุณหภูมิทางซีกโลกเหนืออยู่ในภาวะที่ร้อนขึ้น  เตรียมชุดว่ายน้ำ (หวังว่าต้องมีกันแดดไปด้วย) ไปยังชายหาด สระว่ายน้ำหรือทะเลสาบที่อยู่ใกล้ๆ คงไม่เป็นอะไรใช่มั้ย แต่ไม่แน่นะ!

 

เล่นน้ำทะเล

น้ำทะเลมีส่วนผสมของแร่ธาตุต่างๆ และสารเหล่านี้ไม่ได้แตกต่างกันกับสารที่อยู่ในโลหิตมนุษย์ พลาสมา น้ำทะเล มีส่วนผสมที่ให้ประสิทธิภาพในการบำบัดผิว ทะเล Dead Sea เป็นแหล่งบำบัดปัญหาผิว เช่น โรคผิวหนังผื่นแดง คัน กลาก เกลื้อน(eczema), โรคสะเก็ดเงิน (psoriasis) และโรคผิวหนังอื่นๆ ที่มีความรุนแรง รวมทั้งผิวแห้ง  ประสิทธิภาพในการบำบัดนี้มิได้มาจาก “เกลือ” หรือ โซเดียม คลอไรด์ แต่ได้จากความเข้มข้นของแมกนีเซียมที่เป็นส่วนประกอบของน้ำทะเล

 

แม้กระนั้นก็ตาม เกลือที่มีความเข้มข้นสูง สามารถทำให้ผิวแห้ง การขจัดคราบตกค้างของเกลือออกจากผิวด้วยสบู่หรือผลิตภัณฑ์ชนิดไร้ฟองแทบจะทำไม่ได้ ดังนั้นแม้หลังอาบน้ำ เศษซากของเกลือและแร่ธาตุต่างๆยังคงตกค้างอยู่บนผิว ดูดซับความชุ่มชื้นของผิว ผนวกกันกับผิวเจอแสงแดดจัดผิวจึงสูญเสียความชุ่มชื้นเนื่องจากเกราะป้องกันผิวถูกทำลาย – สิ่งไม่ดีที่มารวมกัน!

 

วันที่อยู่ในสระว่ายน้ำ

คลอรีนเป็นสารเคมีที่เป็นพิษ มีการนำมาใช้เพื่อฆ่าเชื้อโรคนานกว่า 100  ปี จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใส่ไว้ในสระว่ายน้ำและอ่างน้ำร้อน เพื่อประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อ  ฤทธิ์ของคลอรีนเมื่อโดนผิวบริเวณที่เปลือยเปล่าจะทำลายน้ำมันธรรมชาติที่เคลือบผิว ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น การอาบน้ำทันทีหลังขึ้นจากสระว่ายน้ำช่วยลดการสูญเสียความชุ่มชื้นของผิวแต่ต้องมั่นใจว่าผิวมิได้แช่อยู่ในสระว่ายน้ำนานเกินไป

 

อีกสภาวะหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นเมื่อผิวสัมผัสคลอรีนคือการระคายเคืองของผิว แม้ในทางเทคนิคผิวของเรามีการกันน้ำ แต่สามารถดูดซึมสารเคมีจากน้ำได้ ซึ่งหมายความว่าแม้ในสระว่ายน้ำจะมีคลอรีนเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและเกิดผื่นแพ้ผิวหนังได้ การล้างตัวด้วยน้ำก่อนการลงสระจะช่วยบรรเทาการดูดซึมสารเคมีของผิวให้น้อยลงการระคายเคืองผิวย่อมลดลงด้วย

 

จากข้อมูลข้างต้น มิใช่เพียงคลอรีนและเกลือที่เป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาผิวขาดความชุ่มชื้นจากการว่ายน้ำ ด้วยตัวของน้ำเอง (การกระแทก) ก็ดึงความชุ่มชื้นจากผิว จำเป็นหรือไม่ที่เราต้องพูดคุยกันในเรื่องมลพิษจากทะเล?

 

เคล็ดลับการดูแลผิวหลังการว่ายน้ำ

การว่ายน้ำในหน้าร้อนเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน; ขั้นตอนที่ควรปฏิบัติหลังการว่ายน้ำเพื่อให้ผิวคงความชุ่มชื้น, สุขภาพดี:

  • อาบน้ำทันทีหลังการว่ายน้ำ – และอย่าลืมทากันแดดด้วยหากยังต้องอยู่กลางแจ้ง
  • ทำความสะอาดผิวด้วย Conditioning Body Wash
  • ขจัดเซลล์ที่ตายแล้วด้วยผลิตภัณฑ์ เช่น Daily Microfoliant®  และ Exfoliating Body Scrub
  • บำรุง, บำรุง, บำรุง! เพิ่มความชุ่มชื้น; เสริมสร้างความแข็งแรงให้เกราะป้องกันผิวด้วย Barrier Repair หรือครีมบำรุงที่คุณใช้อยู่

 

สิ่งสุดท้ายที่อยากจะบอกเกี่ยวกับการว่ายน้ำหน้าร้อน- อย่ากลืนน้ำ!

 

products you may like