ช้อป 2 ชิ้น ชิ้นที่ 3 รับฟรี* พร้อม + ฟรีจัดส่งทุกออเดอร์ ไม่มีขั้นต่ำ. เริ่ม 8-31 มกราคม 2564.
ไทย

0

คุณไม่มีรายการสินค้าในรถเข็นของคุณ

ความเข้าใจเรื่อง AGEs, MMPs และสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้ผิวมีริ้วรอย

ปัจจุบันนี้ นักวิทยาศาสตร์มีความเข้าใจถึงเรื่องชีวเคมีที่มีผลอย่างเด่นชัดในเรื่องผิวมีริ้วรอย อาทิ ริ้วรอยลึก, การเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีและการสูญเสียความสม่ำเสมอของสีผิว มีหลายปัจจัยที่ทราบกันดีคือ : 

  • การรวมตัวกันของ Reactive Oxygen Species (ROS) หรือที่รู้จักกันดีคือ ปฏิกิริยาการเกิดอนุมูลอิสระ
  • การผลิต Matrix Metalloproteinases (หรือ MMPs) คือ ปฏิกิริยาการทำลายโครงสร้างคอลลาเจน
  • การพัฒนาของ Advanced Glycation End-products (AGEs) คือปฏิกิริยาความหนืดของน้ำตาลกลูโคสในชั้นผิว


Reactive Oxygen Species (ROS) หรือปฏิกิริยาการเกิดอนุมูลอิสระ เป็นการรวมตัวของโมเลกุลออกซิเจนในรูปที่เป็นอันตรายต่อผิว อันเกิดจากรังสี UV ที่ตกกระทบลงบนผิวและมลพิษภายนอกเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ได้เข้าไปทำลายโมเลกุลในเซลล์ผิวให้อ่อนแอ และมิใช่เพียงเซลล์ผิวที่ถูกทำลายและความสามารถในการซ่อมแซมตนเองของผิวลดลงเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดขบวนการ Cross-linked collagen ที่ทำให้คอลลาเจนและอิลาสตินขาดการยึดเกี่ยวกันเป็นเหตุของการเกิดริ้วรอยลึกในที่สุด 

Matrix Metalloproteinases (MMPs) คือปฏิกิริยาของเอ็นไซม์ที่เกิดการเผชิญรังสี UV หรือการอักเสบของผิวอันเนื่องจากปฏิกิริยา ROS ส่งผลให้คอลลาเจนที่มีอยู่เกิดการเปราะหัก อีกทั้งยังขัดขวางการสร้างคอลลาเจนใหม่ ระยะยาวปฏิกิริยาของ MMPs ส่งผลให้กระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่เป็นไปได้ลำบาก

ทราบหรือไม่ว่าน้ำตาลกลูโคสชนิดเดียวกับที่ให้พลังงานแก่เซลล์ผิวของเรา สามารถทำปฏิกิริยา กับโปรตีนคอลลาเจนในชั้นผิวได้ ซึ่งปฏิกิริยานี้ล้วนส่งผลร้ายต่อความยืดหยุ่นของผิว โดยส่งให้โปรตีนคอลลาเจนขาดการเกี่ยวพันกัน เป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอย อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดการอักเสบของผิว ชะลอการเกิดเซลล์ผิวใหม่และเร่งให้เกิดริ้วรอยลึกได้เร็วขึ้น

เนื่องจากเราเข้าใจสาเหตุของการเกิดริ้วรอยลึกเหล่านี้ ดังนั้นผลิตภัณฑ์ของเราจึงเหมาะกับการดูแลปรนนิบัติผิวและควบคุมริ้วรอยลึกอย่างได้อย่างเห็นผล

 

products you may like